Những mẫu hồ nước trong tiểu cảnh sân vườn hiện đại

Không những điều hòa không khí, mang lại sức sống cho không gian nhà ở, hồ nước còn có thể sinh tài, tụ tài, dòng nước chảy giúp kích thích tài khí. Đó là một trong những lý do thiết kế hồ nước nhỏ trong sân vườn đang là xu hướng rất được ưa chuộng.

Muốn tạo dưng một hồ nước trong khuôn viên gia đình, trước hết, bạn cần đảm bảo diện tích khoảng sân vườn nhà mình cho phép thực hiện điều này. Hồ nước cần một khoảng đất tương đối rộng, sao cho đường kính hồ nước sân vườn ít nhất đạt khoảng 1,5 – 2m. Vị trí chọn đặt hồ nước nên ở nơi dễ dàng ngắm cảnh từ cửa sổ, balcon,…
 Sẽ thật thú vị khi bạn tạo nên một hồ nước nhỏ, dòng chảy róc rách cho khu vườn nhà mình.
Nếu như hồ nước có định hình rõ ràng và hiện đại có tính ứng dụng cao hơn vì dễ thực thi thì hồ nước sân vườn hướng về thiên nhiên với bố cục ngẫu hứng đang trở thành xu hướng. Kiểu hồ nước này thoạt nhìn như thể là công trình của tự nhiên với đá tảng, rêu xanh, sinh vật hoang dã, nhưng kì thực, tất cả đều có được nhờ bàn tay sắp xếp tài tình của nhà thiết kế.
Hồ nước này nhìn rất tự nhiên nhưng thực chất lại là công trình nhân tạo. Những tảng đá lớn bên cạnh thác nước và cây thủy sinh trong hồ làm tăng thêm phần sống động cho góc vườn.
Có 2 cách chính trong trang trí tiểu cảnh hồ nước sân vườn: theo phong cách Châu Âu và theo phong cách Châu Á. Người Châu Á thường yêu thích mặt nước tĩnh với non bộ, cây thế tạo cảm giác yên bình, thiền định. Người Châu Âu lại ưa chuộng sử dụng mặt nước động với đài phun nước, thác nước để tạo điểm nhấn.
Hồ nước sân vườn theo phong cách Châu Á bình yên, tĩnh mịch.
Hồ nước sân vườn với thác nước và dòng chảy sinh động theo  phong cách Châu Âu.
Hồ nước nhỏ như một món trang sức tô điểm cho khu vườn nét nghệ thuật và quyến rũ riêng của nó. Một khe nước nhỏ trong sân vườn còn có thể mang đến những điều tốt đep và sự an lành cho mái ấm của bạn.
Những loại cây thích hợp trồng xung quanh hồ nước sân vườn nên là cây thấp (vườn rau, vườn hoa,…) hoặc những cây thân cao không rụng lá như cau, dừa, chuối cảnh,… Trong hồ có thể trồng những loại cây dễ sống như hoa súng, hoa sen,…
Vẻ đẹp nhẹ nhàng, bình yên và căng tràn nhựa sống của khu vườn xuất hiện ngay cả ở những hàng cỏ rung rinh theo gió bên bờ hồ, ở cây cầu gỗ hay ở những viên sỏi được bài trí một cách ngẫu hứng.
Đối với hồ nước sân vườn ngoài trời, những cơn mưa có thể sẽ giúp bạn làm nhiệm vụ thau nước, nhưng mỗi năm ít nhất từ 2 – 3 lần, bạn nên rút hết nước cũ, làm sạch lòng hồ và xả nước mới. Hãy bố trí sẵn hệ thống máy bơm, đường ống nước để tiện cho công việc này.
Ngoài ra, bạn có thể trang trí hồ nước bằng việc rải đá cuối kích cỡ lớn, nhỏ khác nhau xung quanh, kết hợp trồng cỏ Nhật, Hàn Quốc hoặc một chiếc cầu gỗ để làm tiểu cảnh thêm sinh động.
Thêm một chút hương sắc rực rỡ của hoa, một chút lay động, mơn man của gió cũng đã đủ để tạo nên nét đẹp yên ả, trầm lắng, đậm chất Á Đông, thu gọn vào hồ nước nhỏ trong vườn nhà.
Ánh đèn lung linh sẽ làm không gian trở nên tĩnh lặng, lãng mạn hơn cho khu vườn khi chiều buông.
Đối với nhà phố hay chung cư, diện tích và khoảng trống thường không đủ để làm hồ nước và trồng cây lớn. Chưa kể việc đặt một am nước nhỏ trong nhà còn gây ẩm thấp. Vì vậy, nếu vẫn muốn có nước chảy trong nhà để sinh khí thì nhà chung cư nên dùng bể thủy sinh loại nhỏ.
Mặc dù diện tích nhỏ, hẹp nhưng tiếng đớp bóng bâng quơ của những chú cá vàng cũng đủ tạo nên một không gian thư thái, bình yên.
Thác nước nhân tạo cùng với những bụi cây tươi tốt làm tăng thêm vẻ tự nhiên cho hồ nước.
Hồ nước này có thể thu hút được sự chú ý của mọi thành viên trong gia đình cũng như khách đến chơi nhà.
Địa điểm thư giãn hoàn hảo trên thềm đá, ngắm nhìn hồ nước yên ả trong vườn.
Hồ nước bên ngoài nhà sẽ giúp bạn có cảm giác gần gũi với thiên nhiên hơn.
Không gian thư giãn trong một khu vườn có nước chảy ngày đêm.
Những khóm hoa khiến mặt hồ thêm màu sắc.
Tuy chỉ là một hồ nước nhỏ, một vách đá, một lối mòn, một cây cầu gỗ nhưng tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên những cảm xúc nhẹ nhàng, khuây khỏa mỗi khi dạo quanh vườn.
Đài phun nước trên hồ là một thiết kế hiện đại, khiến cho tổng thể hồ nước có vẻ rộng hơn thực tế.
Bố trí hệ thống vòi nước để tạo dòng nước chảy vào hồ phát ra tiếng chảy róc rách vui tai, mang đến niềm thích thú mỗi khi dạo chơi trong vườn.
Thiết kế lối đi bằng đá tảng lớn trên mặt hồ giúp bạn có được những giây phút dạo vườn ngắm cảnh thư thái, dễ chịu.
Sân vườn là nơi lý tưởng để dạo chơi, thư giãn mỗi khi có thời gian rảnh. Đặc biệt, hồ nước thả cá chép Nhật sẽ là điểm nhấn khiến các thành viên nhí trong nhà cực kì thích thú.
Hồ nước dù nhỏ nhưng vẫn là một phần quan trọng trong ngôi nhà của bạn.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>